close

Việt Nam ưu tiên sức khỏe người dân

09.11.2021

Quốc hội Việt Nam đã thúc đẩy và giám sát việc thực hiện các văn bản pháp luật về chuyển đổi mô hình kinh tế hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn.

Ngày 7-9, tại thủ đô Vienna - Áo, Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) đã được khai mạc trọng thể với sự tham dự của hơn 100 đoàn các nước là thành viên và quan sát viên của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU).

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn, đã tham dự hội nghị có chủ đề tổng quát là: "Sự dẫn dắt nghị viện vì chủ nghĩa đa phương hiệu quả hơn nhằm đem lại hòa bình và phát triển bền vững cho người dân và trái đất".

Phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ quan điểm cho rằng phát triển bền vững cần chú trọng vào việc chăm lo sức khỏe con người và bảo vệ môi trường hơn là chỉ tập trung cho tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh thực tế rút ra rất nhiều bài học đắt giá về ô nhiễm môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và đại dịch Covid-19 chính là một lời cảnh tỉnh sâu sắc về việc phải quan tâm đến môi trường sống và sức khỏe con người, đầu tư hơn nữa cho hệ thống y tế cộng đồng, luôn sẵn sàng để đối phó với các dịch bệnh khó lường trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể của Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5. Ảnh: Doãn Tấn

"Việt Nam luôn xác định không đánh đổi môi trường cũng như sức khỏe của người dân để lấy tỉ lệ tăng trưởng kinh tế cao, mà luôn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên để bảo đảm môi trường sống trong lành cho các thế hệ hiện tại và tương lai" - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đồng thời cho rằng con người giữ vị trí trung tâm trong chiến lược phát triển, trong đó phát triển giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu; bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề sống còn, là tiêu chí để phát triển bền vững.

Chủ tịch khẳng định Quốc hội Việt Nam đã thúc đẩy và giám sát việc thực hiện các văn bản pháp luật về chuyển đổi mô hình kinh tế hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn; tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường tái chế, tái sử dụng…

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam rất mong muốn hợp tác, chia sẻ với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để bảo đảm ưu tiên cho sức khỏe của người dân, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Santo Akiko tại Vienna. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Nhật Bản đã giúp Việt Nam gần 3 triệu liều vắc-xin phòng dịch Covid-19, xem đây là nghĩa cử cao đẹp.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn sắp tới, Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp trang thiết bị y tế; hỗ trợ, chuyển nhượng nguồn vắc-xin còn dôi dư, xem xét hợp tác sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19 để Việt Nam có thêm nguồn vắc-xin tiêm phòng cho người dân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm bảo đảm chuỗi cung ứng và sản xuất cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Nhật Bản khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, hướng tới phục hồi và phát triển trong điều kiện "bình thường mới".

Thế Dũng

expand_less
 
phone