close

Tin vui cho ngành gỗ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ

09.11.2021

TPO - Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan vừa thay mặt Chính phủ Việt Nam ký thỏa thuận với Trưởng đại diện thương mại (USTR) của Chính phủ Hoa Kỳ Katherine Tai về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.

Theo Bộ NN&PTNT, thỏa thuận này là kết quả của nỗ lực không ngừng nghỉ của Việt Nam trong đàm phán với Mỹ để khép lại vụ Điều tra 301 của Chính phủ Mỹ về khai thác và thương mại gỗ của Việt Nam.

Việc ký thỏa thuận thể hiện tinh thần thiện chí và hợp tác của 2 bên, là nền tảng cho phát triển lâm nghiệp bền vững, phục vụ lợi ích cho người dân và doanh nghiệp 2 nước.

Thỏa thuận cũng thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc tăng cường kiểm soát nguồn gốc và chuỗi cung ứng gỗ, mở rộng thị trường xuất khẩu, cải thiện thể chế quản lý rừng, giải quyết tình trạng khai thác và thương mại gỗ trái phép; Đồng thời, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong việc xây dựng, ban hành và thực thi các quy định pháp luật bảo đảm nguồn gốc gỗ hợp pháp, phù hợp với các quy định liên quan của Điều ước Quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Phía Mỹ đánh giá cao thỏa thuận này vì đây là thỏa thuận thương mại đầu tiên của Mỹ nhằm thúc đẩy môi trường bền vững, và là hình mẫu cho Mỹ hợp tác với các nước trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và toàn cầu. Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày ký.

Thời gian qua, Mỹ là thị trường xuất khẩu gỗ lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất của Việt Nam. Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam sang Mỹ năm 2020 đạt mức 7,4 tỷ USD, chiếm 57% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. Trong bối cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 8 tháng đầu năm 2021 đạt mức 6,4 tỷ USD (tăng 58,8% so với cùng kỳ 2020).

Trước đó, vào tháng 10/2020, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã khởi động một cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại Hoa Kỳ năm 1974, nhằm điều tra việc sử dụng gỗ được cho là khai thác hoặc buôn bán bất hợp pháp và thao túng tiền tệ của Việt Nam

expand_less
 
phone